Các quy trình phun phủ nhiệt-Khái niệm và Ứng dụng (P3)

Quy trình phun nhiệt HVOF (High Velocity Oxy-Fuel) được sử dụng để tạo lớp phủ chống mòn trong nhiều ngành công nghiệp
Tốc độ cao, sử dụng oxy-gas, thiết bị HVOF cũng thuộc dòng thiết bị phun dùng ngọn lửa oxy. Có hai điểm khác biệt giữa phun bằng ngọn lửa ôxy thông thường và HVOF. HVOF sử dụng sự đốt giới hạn và vòi phun mở rộng để nung và gia tốc cho vật liệu bột phun phủ . Thiết bị HVOF tiêu biểu hoạt động với vận tốc của khí lớn hơn vận tốc âm thanh 5 lần, tức là lớn hơn vận tốc MACH 5. Vận tốc cực cao cung cấp động năng tạo nên lớp phủ rất dày đặc và bám rất chắc vào bề mặt phun.
HVOF thường được sử dụng để tạo lớp phủ chống mòn rất tốt như kim loại gốm (hỗn hợp ceramic và kim loại) như cobalt vonfram-carbide. Lớp phủ loại này có khả năng chống mòn tương tự vật liệu carbide thiêu kết. Do HVOF tạo nên lớp phủ rất đặc chắc (độ xốp phổ biến nhỏ hơn 0.5%), nó có thể được sử dụng để tạo lớp phủ chống ăn mòn rất tốt được làm từ các vật liệu như Inconel®, Stellite®, thép không gỉ và ceramic. Một vài lớp phủ sử dụng công nghệ HVOF với ceramic mật độ cực cao cho độ bền điện môi tuyệt vời.

Giống như hầu hết các quy trình phun nhiệt khác, lớp phủ HVOF được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Các ngành công nghiệp cần chống mòn như thiết bị xây dựng và nông nghiệp, chế biến thực phẩm, hàng không vũ trụ,v.v… lớp phủ HVOF được sử dụng nhiều. Ngoài ra, lớp phủ HVOF được sử dụng cho các thiết bị điện tử tinh vi và một số thiết bị y tế đòi hỏi đặc tính điện môi hiệu năng cao.

Lớp phủ HVOF có thể được đưa vào thiết kế của các thành phần phức tạp như thiết bị y tế công nghệ cao được sử dụng để thực hiện ca phẫu thuật phức tạp, tới các chi tiết đơn giản như bu lông được sử dụng trong các máy nông nghiệp.

Bài liên quan

Các quy trình phun phủ nhiệt-Khái niệm & Ứng dụng (P1)

Các quy trình phun phủ nhiệt-Khái niệm & Ứng dụng (P1)

Các lớp phủ bằng phun nhiệt rất hiệu quả trong việc tăng tuổi thọ và hiệu suất làm việc của thiết bị, giảm thời ...
Các quy trình phun phủ nhiệt-Khái niệm và Ứng dụng (P2)

Các quy trình phun phủ nhiệt-Khái niệm và Ứng dụng (P2)

Electric Arc Spray-Phun hồ quang điện Cũng như Flame spray, phun hồ quang điện được sáng chế vào đầu thế kỷ 20. Mặc dù ...

Hotline tư vấn kỹ thuật: 0989 62 3858

Email: info@ararat.vn - Phone: 024 6650 7292